โรงไฟฟ้าวังน้อยร่วมกับชุมชนตำบลวังจุฬาและตำบลชะแมบ ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์

โรงไฟฟ้าวังน้อย ร่วมกับชุมชนตำบลวังจุฬา และชุมชนตำบลชะแมบ อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมเป็นจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ โดยตั้งเป้าจะประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ให้ได้ 1,500 ดอก เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในช่วงเดือนตุลาคม

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2560 โรงไฟฟ้าวังน้อย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดโครงการ ทำด้วยมือ ถวายด้วยใจโดยมี นายบดินทร์ เกษมศานติ์ นายอำเภอวังน้อย เป็นประธานเปิดโครงการ ซึ่งมีผู้ปฏิบัติงานโรงไฟฟ้าวังน้อย และชุมชนตำบลวังจุฬา และชุมชนตำบลชะแมบ จำนวนประมาณ 100 คน ร่วมเป็นจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์จากเปลือกข้าวโพด เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยได้รับความอนุเคราะห์จากศูนย์น้ำใจไมตรี กระทรวงวัฒนธรรม จำนวน 5 คน เป็นวิทยากรฝึกสอน ณ ห้องประชุม 109 อาคารที่ทำการโรงไฟฟ้าวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าวังน้อย ได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ให้ได้ถึง 1,500 ดอก เพื่อถวายความอาลัย น้อมระลึกและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเมื่อครบตามจำนวนจะนำไปส่งมอบให้กับ สำนักงานใหญ่ กฟผ. เพื่อรวบรวมส่งต่อให้กับทางกรุงเทพมหานครและแจกจ่ายให้กับประชาชนในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในช่วงเดือนตุลาคม ต่อไป

สำหรับโครงการจัดอบรมดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 พฤษภาคมถึง21 มิถุนายน2560 (ทุกวันพุธของสัปดาห์) แบ่งเป็นรอบเช้า เวลา 09.00 ถึง 12.00 น. และรอบบ่าย เวลา 13.00 ถึง16.00 น. โดยรับสมัครรอบละ 50 ท่าน สำหรับผู้สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ แผนกประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์ โรงไฟฟ้าวังน้อย โทร. 02 436 8747 ต่อ 2040, 2041

นอกจากนี้ กฟผ. ได้จัดทำคลิปวิดีโอสอนวิธีการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อให้ครอบครัวพนักงาน กฟผ. รวมถึงประชาชนชาวไทย ที่ไม่สามารถมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ได้มีโอกาสประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ที่บ้าน เพื่อร่วมถวายความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สนใจสามารถเข้าไปรับชมวิธีการสอน ผ่านทาง Youtube PR EGAT และ Facebook กฟผ.ฝ่ายสื่อสารองค์การ

สำหรับดอกดารารัตน์ หรือ ดอก Daffodil ที่ กฟผ.ใช้เป็นรูปแบบในการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์นั้นเป็นดอกไม้ทรงโปรดของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระราชทานให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถอยู่เสมอ เมื่อครั้งยังทรงศึกษาและประทับอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

ทั้งนี้ ดอกดารารัตน์นิยมใช้มอบ ให้แก่ บุคคลอันเป็นที่รัก เพื่อบอกว่าไม่เคยหวังสิ่งใดตอบแทน และยังหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ เป็นสัญลักษณ์ของความหวัง นอกจากนี้ ชื่อดอกดารารัตน์ยังมีความหมายที่ลึกซึ้ง โดย คำว่า ดารา หมายถึง ดวงดาว คือ สิ่งที่อยู่สูงสุด คำว่า รัตน์ หมายถึง แก้ว คือ สิ่งที่มีค่า


ผู้รับผิดชอบข้อมูล : นายกิตติ ศุกร์แดง(ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าวังน้อย)

ผู้ดูแลข้อมูล : นางพิริยา เสนะรัตน์ โทร.02-4368747 ต่อ 2040 email : phiriya.s@egat.co.th (หัวหน้าแผนกประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์)

ผู้ดูแลเว็บไซต์ : นายนรเศรษฐ์ ธนาเดชาพงศ์ โทร.02-4368747 ต่อ 2080 email : norasaet.tha@egat.co.th (เจ้าหน้าที่เทคโนโลยีสารสนเทศ)